Cách làm chả cá Lã Vọng (chả cá lăng) thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội
1. chả cá Lã Vọng
Chuẩn bị
2 giờChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm chả cá Lã VọngCho 4 người
Cá lăng tươi 1 con(500gr) Riềng băm 2 muỗng canh Gừng băm 2 muỗng canh Hành tím băm 2 muỗng canh Hành lá 5 nhánh Chanh 1 trái Ớt tươi 1 trái Bột nghệ 1 muỗng cà phê Mẻ chua 2 muỗng canh Mắm tôm 2 muỗng canh Đậu phộng rang 100 gr Bún tươi 1 kg Rau thơm ăn kèm 1 ít Dầu ăn 2 muỗng canh Muối 1 ítDụng cụ thực hiện
Cách chọn mua cá lăng tươi ngon
- Cá lăng tươi ngon sẽ có phần da màu đen, sáng bóng, khi dùng tay ấn vào phần thịt cá sẽ thấy có độ đàn hồi, thân cá không bị xây xát, mang cá có màu hồng.
- Nếu chọn mua cá nguyên con thì bạn nên chọn con có mắt cá còn trong, nhãn cầu lồi vì đó là cá tươi.
- Không nên mua những con cá có mắt bị lõm vào hốc mắt, phần thịt cá rời rạc, khi dùng tay ấn vào thì để lại vết hằng, đặc biệt là có màu sắc và mùi hôi lạ.
Cách chế biến chả cá Lã Vọng
Sơ chế cá lăng
Cá lăng sau khi mua về, bạn rửa qua nước sôi rồi cạo sạch nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa lại cá với muối và chanh để khử được mùi tanh của cá.
Tiếp theo, bạn dùng dao phi lê cá thành những miếng vừa ăn cỡ 2 ngón tay rồi thấm khô cá.
Bạn tiến hành ướp cá đã làm sạch với 2 muỗng canh mẻ chua, 2 muỗng canh riềng băm, 2 muỗng canh gừng băm và 2 muỗng canh hành tím băm nhuyễn cho vào thêm 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột nghệ. Xong rồi bạn trộn đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thì là, hành lá, bạn rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay. Đầu hành thì bạn chẻ nhỏ.
Với ớt thì bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ. Các loại rau thơm ăn kèm bạn rửa sạch và để cho ráo nước nhé.
Nướng cá với nồi chiên không dầu
Sau khi cá ướp xong, bạn tiến hành xếp cá vào nồi chiên không dầu, nướng ở khoảng 200 độ C trong vòng 20 phút là được.
Thành phẩm
Khi cá chiên xong, bạn hãy xếp cá vào nồi, cho vào đó rau thì là, hành lá, các loại rau thơm đã sơ chế lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Khi ăn bạn có thể ăn kèm bún tươi. Miếng bún tươi bên trên là chả cá Lã Vọng nóng hổi, được chiên đều, vàng ruộm kèm theo đậu phộng béo ngậy, bùi bùi. Khi ăn chấm cùng mắm tôm có vị cay cay của ớt thì còn gì bằng.
2. Chả cá Lã Vọng (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
2 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chả cá Lã Vọng (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)Cho 2 người
Hành tím 2 củ Nghệ 1 nhánh Riềng 1 nhánh Tỏi 3 tép Cơm mẻ 2 muỗng canh Mắm tôm 2 muỗng canh Mật ong 3 muỗng canh Bột nghệ 1 muỗng canh Cá lăng 500 gr Hành tép 4 lá Thì là 1 bó Chanh 1 trái Ớt 1 trái Dầu nóng 1 muỗng canh Đường 3 muỗng canhHình nguyên liệu
Cách chế biến Chả cá Lã Vọng (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng, cá chẽm hoặc cá tầm sau khi mua về, bạn rửa sạch cá với muối, chanh, sau đó thái miếng vừa ăn rồi để ráo. Các nguyên liệu khác như: Thì là, hành lá, hành tím, riềng, nghệ,... bạn rửa sạch, lột vỏ, cắt thành khúc vừa ăn, hành chẻ nhỏ.
Làm nước sốt ướp cá
Bạn cho vào cối xay 2 củ hành tím, 1 nhánh nghệ, 1 nhánh riềng, 3 tép tỏi, 2 muỗng canh cơm mẻ, 2 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh bột nghệ. Xay nguyễn hỗn hợp, sau đó cho hỗn hợp vừa xay vào cá và ướp khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
Nướng cá
Cá sau khi ướp, bạn xếp cá lên khay nướng của nồi chiên không dầu nướng 170 độ trong vòng 20 phút, sau đó lấy ra lật mặt cá lại, quét lên một ít nước sốt ướp cá lên cho cá thấm vị, thêm một ít thì là băm nhuyễn vào cho đậm vị nhé. Đóng cửa lại nướng 180 độ trong 7 phút nữa là xong.
Làm chả cá Lã Vọng
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn lên chảo (bạn có thể dùng mỡ heo cho món ăn thêm ngon hơn), cho thì là và hành lá cắt khúc vào. Sau đó cho cá đã nướng vào và đảo đều.
Để món ăn thêm ngon, mình chia sẻ công thức nước chấm, bạn cho vào chén 2 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh dầu nóng, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chanh và cho vào 1 trái ớt, khuấy đều hỗn hợp là có ngay chén nước chấm ngon lành nhé!
Thành phẩm
Khi ăn chả cá Lã Vọng bạn có thể ăn kèm với bún tươi, thêm ít đậu phộng ăn cùng ít rau, chấm cùng mắm tôm có vị cay cay của ớt thì còn gì bằng. Chúc các bạn thực hiện thành công!
0 Nhận xét