Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản ngon như ngoài hàng

 

Bún chả Hà Nội

Cách làm bún chả Hà Nội đậm đà chuẩn vị, cực đơn giản ngon như ngoài hàng

Nhắc đến Hà Nội người ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,...và không thể không nhắc đến món bún chả Hà Nội trứ danh, nứt tiếng cả trong và ngoài nước. Cùng vào bếp với Điện máy XANH để thực hiện ngay món nướng thơm ngon này nhé!

1. Bún chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội
  • Chuẩn bị

    40 phút
  •  
  • Chế biến

    45 phút
  •  
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bún chả Hà NộiCho 4 người

 Bún tươi 1 kg Thịt ba chỉ 700 gr Thịt heo xay nhuyễn 500 gr Cà rốt 1 củ Đủ đủ xanh 1/2 trái Rau sống các loại 500 gr(xà lách/tía tô/hung quế/hung lủi/diếp cá) Hành tím băm 1 muỗng canh Tỏi băm 1.5 muỗng canh Ớt băm 1 ít Dầu hào 2 muỗng canh Mật ong 3 muỗng canh Nước màu 2 muỗng canh Nước mắm 1 chén(khoảng 220ml) Giấm 1/2 chén(khoảng 100ml) Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt)

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả đu đủ to nhưng vẫn còn xanh, khi sờ vào cảm nhận độ cứng nhất định, cầm lên thấy nặng tay.
  • Đu đủ tươi ngon là những quả cuống còn dính nhựa vì đây là đu đủ có ít hạt, thịt dày và nhiều. Ưu tiên chọn đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm.
  • Tránh chọn mua đu đủ vào những ngày mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị ngon ngọt của đu đủ.

Nguyên liệu món ăn bún chả hà nội


Cách chế biến Bún chả Hà Nội

  • Sơ chế và ướp thịt

    Đối với thịt ba chỉ, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.

    Ướp thịt với 1/2 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu, sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất khoảng 30 phút.

    Về phần thịt xay, các bạn cho 1/2 muỗng canh hành tím băm và 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước màu. Dùng tay trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

    Sau khoảng 30 phút, dùng tay lấy một lượng thịt xay vừa đủ rồi vo viên.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Để loại sạch nhựa và bụi bẩn, cà rốt, đu đủ khi mua về các bạn gọt vỏ, sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước rồi để ráo.

    Tiến hành tỉa hoa cho cà rốt, sau đó cắt cà rốt và đu đủ lát mỏng rồi cho vào tô. Cho tiếp 1/3 muỗng canh muối vào tô rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút sau đó rửa sạch cà rốt và đu đủ lại với nước.

    Thêm tiếp 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh tỏi băm vào rồi trộn đều và ướp thêm 15 phút nữa.

  • Nướng thịt

    Dùng cọ phết một lớp mỏng dầu ăn lên bếp nướng điện, xếp thịt ba chỉ và thịt viên lên trên. Tiến hành nướng thịt đến khi chín vàng đều 2 mặt thì gấp ra tô.

    Lưu ý: Nếu có điều kiện hơn thì bạn nên nướng thịt với bếp nướng than hoa. Như vậy thịt sẽ có mùi khói và càng đúng chuẩn hơn.
  • Nấu nước mắm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào non 1 chén nước mắm (khoảng 200ml), non 1 chén đường (khoảng 200gr), 1/2 chén giấm (khoảng 100ml) và 2 chén nước lọc vào và tiến hành nấu ở lửa lớn cho các gia vị tan hoàn toàn và nước mắm bắt đầu sôi thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng của gia đình mình nhé!

  • Thành phẩm

    Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.

    Chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã món bún chả Hà Nội thơm lừng, hấp dẫn chẳng thua kém ngoài hàng. Khi ăn các bạn gấp 1 ít thịt nướng, bún và rau thơm vào bát nước mắm rồi thưởng thức. Thịt có vị đậm đà, thơm hương của sả và hành, ăn cùng với nước mắm chua ngọt, rau thơm và đồ chua giúp cân bằng vị giác, khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!

    Thông tin sản phẩm:

    • Bạn có thể sử dụng bếp điện nướng 2000W để thực hiện món ăn này. Bề mặt bếp được phủ lớp chống dính bằng đá hoa cương, giúp an toàn và dễ dàng vệ sinh sau khi dùng. Núm vặn điều chỉnh nhiệt thiết kế đơn giản, dễ dàng tùy chỉnh.

2. Bún chả Hà Nội (công thức chia sẻ từ người dùng)

Bún chả Hà Nội (công thức chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  •  
  • Chế biến

    30 phút
  •  
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bún chả Hà Nội (công thức chia sẻ từ người dùng)Cho 3 người

 Thịt nạc vai 250 gr Thịt heo xay 250 gr Bún tươi ăn kèm 1 kg Cà rốt 1 củ Củ cải 1 củ Sả băm 50 gr Ớt 3 quả Tỏi 1 củ Đường phèn 15 gr Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê Nước mắm 4 muỗng canh Nước đun sôi 1 chén Mật ong 1.5 muỗng canh Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê Xì dầu 2 muỗng canh Dầu mè 2 muỗng cà phê Dầu hào 1.5 muỗng canh Giấm 6 muỗng canh Rau ăn kèm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ tiêu xay)

Dụng cụ thực hiện

Cách chọn mua củ cải giòn ngon

  • Củ cải ngon, an toàn là những củ còn nguyên vẹn, vỏ nhẵn không có vết trầy xước hay bị dập nát, đặc biệt là không có các đốm đen khác lạ.
  • Bạn nên chọn mua những củ có dáng thẳng, thuôn dài từ đầu về phía đuôi, cầm thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, vỏ có độ giòn nhất định.
  • Phần cuống lá bám chắc vào thân củ, lá thì xanh tươi và vẫn còn tua rễ quanh củ là dấu hiệu để nhận biết củ cải còn tươi mới, đảm bảo ngon.
  • Tuyệt đối không mua những củ cải có kích thước quá to nhưng cầm lên thấy nhẹ, thân củ phình, mềm, mất cuống lá, lá bị héo úa, phần đầu to, dày.

Nguyên liệu món ăn bún chả hà nội


Cách chế biến Bún chả Hà Nội (công thức chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt nạc vai rửa sạch rồi để ngăn đông của tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lấy ra cắt sẽ mỏng.

    Cà rốt và củ cải gọt vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc tỉa hoa cho đẹp. Sau khi cắt tỉa củ thì ngâm vào nước muối cho hết mùi hăng. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

  • Ướp thịt

    Ướp thịt nạc vai với gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng cà phê dầu mè. Ướp trong vòng 15 - 20 phút.

    Tiếp theo bạn ướp thịt xay với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng canh mật ong. Ướp 15 - 20 phút.

    Mách nhỏ: Bạn không ướp thịt nướng với nước mắm hoặc muối, vì ướp với muối và nước mắm thịt sẽ bị cứng.
  • Nướng thịt

    Sau khi ướp thịt ngấm gia vị thì xếp thịt lên vỉ và nướng, đối với thịt xay thì bạn nặn thịt thành miếng tròn dẹp rồi nướng. Mình nướng ở chế độ broil nướng 20 phút, sau đó trở thịt và nướng tiếp 20 phút.

    Trong thời gian nướng thịt thì chuẩn bị bún và rau ăn kèm.

  • Pha nước chấm làm đồ chua

    Nấu sôi 1 chén nước sạch cùng với 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối. Để nguội và cho củ cải và củ cà rốt đã cắt tỉa làm sạch vào ngâm.

    Nếu muốn đồ chua nhanh ngấm thì ướp củ với 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Ướp khoảng 10 phút.

  • Làm nước mắm

    Cho 15gr đường phèn hoặc đường cát cùng với 1 chén nước sôi, hoà tan đường, tiếp theo cho vào 4 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Băm nhuyễn tỏi và ớt sau đó cho vào chén nước mắm đã pha.

    Khi ăn cho đồ chua vào tô nước mắm để ăn cùng bún thịt nướng.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành thì bạn đã có ngay món bún chả Hà Nội cực ngon, hấp dẫn rồi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt nướng thơm, vừa ăn. Ăn kèm cùng với bún, rau và chấm thêm mắm nữa thì quả là tuyệt vời.

    Thông tin sản phẩm:

    • Bạn có thể sử dụng lò nướng 1850W, 50 lít để thực hiện món ăn. Với thiết kế xiên quay 360 độ, sản phẩm giúp thức ăn được chín đều thơm ngon. Bên trong có lắp đèn chiếu sáng, kết hợp kính trong suốt giúp bạn dễ dàng quan sát thức ăn.
    • Hiện nay, mức giá dao động của lò nướng rơi vào khoảng 500.000 - 39.000.000 đồng (giá cập nhật vào tháng 06/2022).

Đăng nhận xét

0 Nhận xét